Nguồn gốc, ý nghĩa bánh chưng bánh giầy và bánh tét trong ngày Tết

Linh hồn của Tết Việt – bánh chưng, bánh giầy và bánh tét – là những món ăn không chỉ ngon mà còn lại mang rất nhiều ý nghĩa đậm chất dân tộc mang đậm màu sắc của mỗi ngày t. Hãy cùng Tửu Lầu Nam Định tìm hiểu nguồn gốc, ý nghĩa của những món bánh trong ngày lễ Tết này bạn nhé!

Thể hiện sự no đủ, thịnh vượng

Một chiếc bánh chưng bao gồm đủ các nguyên liệu từ động vật đến thực vật như thịt mỡ, đậu xanh, gạo nếp, lá dong là thể hiện sự sung túc, ấm no. Bánh giầy với hình tròn đầy đặn chính là biểu tượng cho sự đầy đủ, trọn vẹn trong cuộc sống.

Tuy đó là những điều nhỏ bé, đơn giản nhưng lại là tất cả những mong cầu của người dân vào mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Nguồn gốc và đặc điểm của bánh tét

Nguồn gốc của bánh tét

Từ “thuở mang gươm đi mở cõi” về phương Nam, người Việt ta đã có cơ hội tiếp thu không chỉ văn hoá mà còn cả nền ẩm thực vô cùng đặc sắc của người Chăm Pa.

Trải qua quá trình giao lưu, học hỏi về văn hóa ẩm thực, chiếc bánh tét mà ngày nay mà người miền Nam và miền Trung vẫn hay nấu mỗi dịp Tết đã ra đời từ sự hình tượng hóa Linga của thần Shiva theo tín ngưỡng người Chăm Pa.

Hơn nữa, nhờ tín ngưỡng đa thần của nền văn hóa Chăm đó, trong đó có tín ngưỡng Phồn thực, thờ thần lúa, mà ta đã có được bánh tét của ngày hôm nay.

Ngoài nguồn gốc đã kể ở trên, còn có một giai thoại khác kể rằng vào thời Vua Quang Trung đánh giặc Thanh vào mùa xuân năm 1789, khi cho quân nghỉ ngơi, nhà vua được một người lính mời và đã được nếm thử chiếc bánh lạ này.

Thấy được tình yêu thương với người vợ ở nơi quê nhà và chiếc bánh của người lính, từ đó, vua đã truyền lệnh cho mọi người gói bánh này ăn vào dịp Tết và gọi là bánh Tết. Qua thời gian, tên gọi của bánh được đọc lái sang bánh tét như hiện nay.

Đặc điểm của bánh tét

Có hình dáng trụ tròn cao khoảng từ 20 – 25cm, bánh tét còn được gọi là bánh đòn vì vẻ bề ngoài. Bánh thường được gói bằng lá chuối còn tươi, nguyên vẹn và xanh mướt, quấn chặt xung quanh bằng gân lá. Thông thường, hai đòn bánh tét sẽ được nối với nhau bằng gân lá chuối tạo thành một cặp.

Loại bánh này có điểm tương đồng với bánh chưng về phần nhân bao gồm những nguyên liệu quen thuộc như: gạo nếp, đậu xanh, thịt mỡ, chỉ khác là được gói bằng lớp lá chuối bên ngoài. Ngoài ra, bánh tét còn được gói chay với nhân đậu xanh, đậu đen hay chuối với đủ mọi kích cỡ khác nhau, vô cùng đa dạng và ngon miệng.

Ý nghĩa của bánh tét

Thể hiện truyền thống dân tộc

Vào những ngày đất nước còn loạn lạc do chiến tranh, những chiếc bánh này tuy đơn giản nhưng lại làm no bụng, ấm lòng những người lính nơi tiền tuyến, giúp họ cảm thấy hương vị quê nhà và chuyên tâm đánh giặc hơn.

Nhờ chiếc bánh đó mà tình cảm của vợ chồng giành cho nhau càng thêm khắng khít hơn mỗi ngày, tình yêu dành cho quê hương càng nồng đượm hơn.

Vua Quang Trung không chỉ có tài đánh giặc giỏi, mà còn là người biết nghĩ đến truyền thống dân tộc khi truyền lệnh cho nấu nên những chiếc bánh Tết này mỗi dịp Tết đến để nhắc nhở con cháu đời sau phải biết quý trọng hơn về cội nguồn của mình.

Thể hiện sự bao bọc, yêu thương

Vào những ngày trước Tết, hình ảnh ông bà và cha mẹ tỉ mẩn gói đừng đòn bánh tét, đặt trọn tình yêu thương vào những chiếc bánh mà mình làm ra. Từng lớp lá bánh bao bọc lấy nhau, đậu bọc lấy nhân, nếp bọc lấy đậu và lớp lá chuối thơm lừng bao lấy cả đòn bánh một cách nhẹ nhàng, nâng niu như tình cảm của người mẹ bao bọc lấy đàn con yêu của mình.

Bánh tét có thể được làm và có thể ăn suốt năm, nhưng chiếc bánh tét của những ngày Tết mới thật sự ý nghĩa. Cũng giống như người mẹ nào cũng mong ngóng con về nhà, nhất là những dịp Tết đến Xuân về.

Thể hiện sự ấm no, hạnh phúc

Mỗi một nguyên liệu làm nên được chiếc bánh tét đại diện cho một nguyên liệu cần thiết trong đời sống. Thịt mỡ, đậu xanh và nếp được quyện chặt vào nhau, tạo nên một món bánh mà ai cũng yêu thích.

Những khoanh bánh tét được cắt ra bằng gân lá, với phần nhân đầy đặn bên trong rồi trang trọng đặt lên bàn thờ, mâm cúng của người dân với mong ước năm mới cũng được ấm no, hạnh phúc và đủ đầy hơn năm cũ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  +  84  =  88

0916009788
challenges-icon chat-active-icon