Nhớ bữa cơm quê – Hương vị tuổi thơ theo dòng thời gian

Bữa cơm tuổi thơ đối với tôi luôn là những kí ức đẹp, nơi mâm cơm luôn ngập tràn những món ăn đồng quê, những món ăn bình dị, dân dã tồn tại theo dòng thời gian. Bữa cơm quê những ngày nắng có bát canh rau vặt mát lòng, những ngày mưa thì có con cá khô chiên thôi cũng đủ cho một bữa ăn ấm cúng cùng bếp lửa bên cha mẹ. Đối với tôi, hương vị của tuổi thơ, hương vị bữa cơm nhà không thể lẫn vào đâu được, nồng nàn, ấm áp và khiến con người ta nhớ mãi mỗi khi đi xa.

Những mâm cơm bình dị đậm chất làng quê

“Anh đi anh nhớ quê nhà.

Nhớ canh rau muống nhớ cà dằm tương”

Bữa sáng ở nơi thôn quê ngày trước thường lót dạ bằng sắn luộc, khoai lang luộc hoặc cơm nguội ăn cùng với chút lạc rang muối hay rang cơm còn thừa hôm trước với một ít tóp mỡ. Nhưng kỳ lạ thay, chỉ quanh đi quẩn lại những món ăn ấy mà tôi khi còn nhỏ chẳng bao giờ biết ngán là gì có lẽ bởi vì thời xưa tuy đói nhưng vui. Mẹ tôi luôn luôn dặn rằng bữa ăn sáng là rất quan trọng, dẫu có ít dẫu có nhiều cũng phải lót dạ chút ít. Anh em tôi vì lời dặn đó mà đến khi trưởng thành xa bố mẹ rồi cũng không dám bỏ bữa.

Những mâm cơm quê chẳng thu hút ánh nhìn bởi chẳng có bất kì loại sơn hào hải vị nào, chỉ giản đơn với dưa cà, rau tập tàng, tương bần tuy đậm vị nhưng khiến ta nhớ mãi chẳng thể quên. Không chỉ nhớ hương vị những món ăn chính tay mẹ nấu mà còn nhớ hương tro khói bếp, nhớ mùi rơm mùi rạ được phơi giữa đường làng ngày nắng, nhớ cả hơi sương mỗi buổi sớm mai, nhớ từng con người chân chất thật thà, nhớ mãi cái được mang tên gọi Quê Hương.

Tuy chỉ là những bữa ăn giản đơn đấy thôi nhưng Mẹ vẫn thay đổi món ăn mỗi ngày theo sở thích của các thành viên trong gia đình. Gian bếp ấm áp tình cảm gia đình, tôi và bố cùng đứa em nhỏ thường giúp mẹ chuẩn bị mỗi bữa cơm. Tôi thì nhặt rau, bố giúp mẹ thổi cơm còn đứa em nhỏ cứ chạy tới chạy lui ca hát rồi cũng phụ dọn mâm bát. Sau đó cả gia đình cùng nhau quây quần bên mâm cơm, không đủ sáng nhưng lại vô cùng vui vẻ khi biết mình góp chút công sức vào bữa cơm gia đình này. Những hình ảnh trong ký ức ấy quý báu biết bao giờ biết khi nào có thể tìm lại được.

Bữa cơm quê giờ chỉ còn là điều xa xỉ đối với những con người xa quê

Rời xa quê nhà lên thành phố nhộn nhịp đi học và lập nghiệp khiến cho mọi thứ của làng quê đối với tôi giờ trở thành một điều xa xỉ và là những niềm mong nỗi nhớ. Nhớ những ngày đầu lên phố mọi thứ mới, lạ lẫm khiến tôi bật khóc khi cảm nhận được nỗi cô đơn giữa lòng thành phố mà tưởng chừng như muốn gục ngã ngay lập tức và chỉ muốn được sà vào lòng mẹ, hít hà cái vị mồ hôi, cái vị của sự tảo tần ấy để lấy động lực vượt qua tất cả.

Đối với những người con xa quê, việc được thưởng thức một bữa cơm ấm áp trong cái gian bếp cũ kĩ, đã có màu sắc của thời gian, được cha mẹ chỉ dạy cho từng điều nhỏ nhặt quả là những điều vô cùng khó khăn. Nơi thành phố to lớn với những tòa nhà chọc trời dần làm bạn xa rời làng quê, nhưng vẫn có đôi lúc lại ước mong trở về nơi tôi đã sinh ra, nơi cha mẹ, em nhỏ luôn mừng vui đón mời, nhớ những câu hát quê của các cụ già, nhớ luôn tiếng ru hỡi với âm thanh ngọt bùi thời ấu thơ, nơi hàng tre làng vẫn đứng đó đón chờ ta về với làng quê ấy vơi những bữa cơm quây quần nóng hổi.

Giữa cuộc sống muôn vàn khó khăn và nhiều điều lo toan khi đã trường thành, cho dù có được thưởng thức nhiều sơn hào hải vị hay những món ăn đắt tiền cùng với bao nhiêu bạn bè đi chăng nữa thì mâm cơm quê cùng với những món ăn Mẹ nấu, đậm hương vị tuổi thơ vẫn là cái ký ức đẹp sâu tận trong tim bất cứ ai cũng mong muốn được quay về.

Những bữa cơm gia đình cùng với những món ăn đồng quê bình dị cứ thế trôi đi dọc theo tuổi thơ của mỗi chúng tôi trong bao niềm thao thức nhớ. Giờ đây, vào chiều mưa, mỗi lần đi qua những cánh đồng ngập nước trắng xóa, tôi bất chợt nhớ đến những bữa cơm quê của với những món ăn mẹ nấu. Bữa cơm quê chỉ có vậy thôi đấy, đơn sơ mà giản dị như chính người dân quê nhưng bất kỳ người con nào đi xa cũng cảm thấy thương nhớ đến nao lòng.

Và trong sâu thẳm tất cả, chỉ ước mong được một lần nói câu “Mẹ ơi! Con đã về”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  +  10  =  13

0916009788
challenges-icon chat-active-icon