Điểm ấn tượng trong ẩm thực Việt Nam – Chuyên ẩm thực ngon tại Nam Định – Gọi 0987316102 

Không chỉ phát huy cấc nét đặc trưng truyền thống trong ẩm thực Việt Nam mà còn tiếp thu thêm cả những tinh hoa của nền ẩm thực trên thế giới. Chính vì vậy mà văn hóa ẩm thực và ăn uống của người Việt Nam ta đã ngày càng vang danh hơn trên các nước bạn, có rất nhiều món được xếp hạng khá là cao trong danh sách bình chọn những món ăn ngon nhất.

Những đặc điểm nổi bật của nền ẩm thực Việt Nam

Điểm đặc sắc cũng như là điểm nổi bật của nền ẩm thực Việt được thể hiện qua từng vùng miền, theo từng khu vực Bắc – Trung – Nam. Tất nhiên không chỉ lạ miệng với những món ăn đã ngon lại còn độc đáo thì ẩm thực Việt Nam thu hút những thực khách yêu ẩm thực nhờ sự kết hợp vô cùng hài hòa giữa các loại nguyên liệu cùng với gia vị nêm nếm. Và những điểm nổi bật nhất của nền văn hóa ẩm thực Việt Nam từ xưa đến nay và ở trong mắt bạn bè quốc tế là:

Có nền ẩm thực Việt Nam ẩm thực lâu đời

Từ khi đất nước Việt Nam ta được hình thành và nền ẩm thực Việt Nam cũng theo đó mà ra đời. Trải qua bao năm tháng, sống còn cùng với các giai thoại lịch sử của đất nước, ẩm thực thực sự đã có rất nhiều sự thay đổi theo tiến bộ và óc sáng tạo của con người.

Ngày nay, các dân tộc Việt Nam ta vẫn luôn luôn gìn giữ những điểm đặc sắc trong nền văn hóa ẩm thực truyền thống mà ông cha ta đã để lại. Tuy nhiên thì không phải vì thế mà có thể nói nền ẩm thực của nước ta bị lỗi thời hat lạc hậu. Để có thể kế thừa và phát huy các truyền thống, người Việt Nam ta lại tiếp tục sáng tạo thêm và đón nhận những tinh hoa ẩm thực từ mọi nơi, từ các nước bạn để có thể làm thêm phong phú những món ăn độc đáo hơn.

Cách chế biến món ăn trong ẩm thực Việt Nam

Việt Nam là một quốc gia có một nền văn minh với lúa nước hàng ngàn năm, chính vì vậy mà đối với bất kể các lễ hội truyền thống nào tại đây cũng không thể nào thiếu vắng được các món nấu từ gạo. Người Việt Nam ta có khá là nhiều cách khác nhau để nấu cơm rất là độc đáo. Bên cạnh những cách nấu cơm thông thường của mọi người dân đang nấu hiện nay thì có một số nơi, vùng miền lại khá sáng tạo về các hình thức nấu cũng như là nguyên liệu đi kèm, nước nấu gạo,…

Nếu như nói về các món ăn truyền thống được làm từ gạo của người Việt Nam thì chắc chắn là phải nói đến loại bánh chưng, bánh tét – đây là những món ăn đại diện cho đất trời theo như quan niệm của người xưa. Những món ăn này tuy nhìn có vẻ đơn giản thế nhưng lại khá đòi hỏi công đoạn làm bánh vô cùng công phu và đòi hỏi có sự khéo léo. Nhân bánh có thể được làm từ nhân thịt hoặc là được làm từ đậu xanh, bên ngoài là gạo và được bao bọc trong lá chuối, dùng dây lạc bó thật chặt.

Không chỉ vậy, người Việt Nam ta còn có rất nhiều các hình thức nấu ăn vô cùng đặc sắc và sáng tạo, đặc biệt là đối với một nền văn hóa ẩm thực ở Tây Nguyên hay là một số đồng bào dân tộc thiểu số.

Hương vị hài hòa, tốt cho sức khỏe của ẩm thực Việt Nam

Từ những món khá đơn giản cho đến những món ăn cầu kỳ nhất, người Việt Nam ta đều có một sự phối hợp rất hài hòa giữa ngũ vị: chua, cay, mặn, ngọt, đắng. Chính bởi vậy mà những du khách nước ngoài khi tới Việt Nam thưởng thức đồ ăn thường rất bất ngờ và vô cùng ấn tượng bởi các cách chế biến cũng như là cách tẩm ướp gia vị của người Việt ta. Ẩm thực Việt ta được tạo nên từ triết lý âm – dương tương tự như các nước Châu Á khác. Những món ăn có tính thanh mát như là vịt, ốc thường sẽ kết hợp thêm gia vị có tính nóng như là: rau răm, gừng, sả, ớt,… Đấy là điều vô cùng đặc biệt nổi bật mà chỉ có tại Việt Nam.

Với sự đa dạng các nguyên liệu, chủ yếu là từ rau, củ, hải sản, cá, thịt,… người dân Việt ta luôn luôn có cách biến tấu và kết hợp hài hoà để làm nên được những món ăn vô cùng hấp dẫn. Hơn nữa, ẩm thực Việt Nam trên thế giới còn được đánh giá là khá ít mỡ, rất tốt cho sức khỏe. Khác với nhiều các nước phương Tây lại sử dụng nhiều nguyên liệu được làm từ thịt hoặc dầu mỡ như là các món ở Trung Quốc, món Việt lại khá ưu tiên các thực phẩm hạn chế các chất béo, kết hợp với nhiều thành phần thay thế nhằm để cân bằng các dưỡng chất.

Người Việt xưa đến nay đều quan niệm việc ăn uống là để no cho nên yếu tố được đặt lên hàng đầu đó là món ăn phải ngon. Tuy nhiên, khi xã hội ngày nay đàng càng văn minh, hiện đại và phát triển hơn thì ẩm thực cũng phải phát triển lên một tầm cao mới, người Việt Nam cũng đã có những thay đổi ở trong suy nghĩ. Và để có một cuộc đời trọn vẹn, hạnh phúc và sức khỏe thì ăn không chỉ cần ngon mà còn phải bổ dưỡng.

Phong phú, đa dạng của nền ẩm thực Việt Nam

Việt Nam ta đang được đánh giá là một trong những quốc gia mà có nền ẩm thực vô cùng phong phú và đa dạng ở trên thế giới. Việt Nam có 63 tỉnh thành cùng với 54 dân tộc anh em sinh sống dọc theo chiều dài đất nước từ Bắc cho đến Nam. Mỗi nơi, mỗi dân tộc thì cũng lại có những cách chế biến, nấu các món ăn từ nhiều nguyên liệu khác nhau.

Chính những điều này đã tạo nên một nền ẩm thực Việt Nam không chỉ vô cùng hấp dẫn mà còn có rất phong phú theo từng đặc trưng riêng của từng vùng miền cũng như từng dân tộc. Nhiều các chuyên gia ẩm thực ở trong nước đã có các ý kiến rằng, Việt Nam có thể chiêu đãi các thực khách quốc tế đến đây bằng hàng chục bữa ăn mà không hề sợ trùng lặp món ăn. Điều này có thể chứng tỏ được độ đa dạng của nền văn hoá ẩm thực Việt Nam với thế giới.

Sinh hoạt ăn uống của người Việt

Một trong những đặc điểm vô cùng nổi bật về ẩm thực Việt Nam ở trong mắt các du khách quốc tế đó là cách sinh hoạt ăn uống của người dân. Những văn hóa ăn uống đã có từ lâu đời và đến nay vẫn đang được phát huy ở trong thời buổi hiện nay của dân tộc Việt Nam đó là:

  • Ăn cơm bằng đũa là một thói quen của người Châu Á nói chung và đất nước Việt Nam nói riêng. Ngay từ khi còn nhỏ thì trẻ em đã được dạy về các thói quen sinh hoạt này. Thoạt nhìn thì trông có vẻ đơn giản thế nhưng việc gắp thức ăn bằng đũa thì cũng là cả một nghệ thuật bởi vì phải biết cách giữ thật chặt để không làm rơi thức ăn.
  • Dọn thành mâm cơm cũng là một nét đặc trưng mà bạn có thể bắt gặp ở tất cả mọi nơi, mọi gia đình và cũng như là mọi bữa cơm hàng ngày của người Việt Nam. Mâm cơm này là để thể hiện sự sung túc của gia đình người Việt, mọi người cùng nhau quây quần bên nhau, một gia đình hạnh phúc, đầm ấm.
  • Tính cộng đồng ở trong bữa ăn Việt được thể hiện rõ hơn ở trên mâm cơm. Tất cả các món ăn được dùng chung với cơm đều được dọn lên chung một mâm. Mỗi thành viên gia đình sẽ có thêm một bát nhỏ để có thể xới cơm vào và ăn cùng thức ăn khi dùng. Ngay cả nước chấm cũng vẫn được dọn chung vào một chén to, đưa lên mâm rồi từng người múc ra chén riêng.
  • Hiếu khách cũng là một đức tính vô cùng đẹp trong mỗi người dân Việt Nam. Lời mời chào ở trong bữa ăn thể hiện một sự tôn trọng nhất định mà gia chủ dành cho vị khách mỗi khi đến thăm nhà. Mọi người sẽ vui vẻ, cởi mở, cùng gắp thức ăn cho nhau và thường dành phần ngon cho khách chính là đặc điểm mà bạn có thể gặp trong bữa ăn của gia đình Việt.

Cách thưởng thức ẩm thực của người Việt

Ẩm thực Việt Nam và thế giới luôn có sự khác nhau rõ rệt, đặc biệt là về cách cảm nhận, thưởng thức từng món ăn. Với người Việt Nam, món ăn không chỉ thưởng thức qua vị giác mà phải kết hợp cả 5 giác quan của cơ thể.

  • Điều đầu tiên là thưởng thức tác phẩm nghệ thuật từ người đầu bếp bằng mắt. Chính vì vậy, những món ăn được trình bày đẹp mắt, hài hòa màu sắc và nguyên liệu sẽ gây kích thích đến khó cưỡng.
  • Mắt nhìn mũi ngửi. Mùi thơm của món ăn lan tỏa trong không khí sẽ làm nao núng chiếc bụng của bất kỳ ai vô tình ngang qua.
  • Bạn có biết, người Việt còn ăn bằng tai hay không? Nghe thì lạ nhưng thật ra, âm thanh giòn tan của món ăn khiến bạn vô thức phải chảy nước bọt.
  • Chắc hẳn đã không ít lần bạn nghe đến câu “ăn bốc ngon hơn”. Món số món ăn Việt thay vì dùng đũa ăn như bình thường thì việc sử dụng tay lại cho cảm giác ngon miệng hơn.
  • Cuối cùng, bất kể món ăn nào kể cả ẩm thực Việt Nam và thế giới thì điều quan trọng nhất vẫn là chiếc lưỡi nhạy bén để cảm nhận hết hương vị, độ tinh túy của tác phẩm nghệ thuật tạo ra người nấu.

Một ăn được bài trí theo óc sáng tạo của người đầu bếp, tự do nhưng rất hài hòa, hương thơm ngay ngất, tiếng nhai “rôm rốp” cùng mùi vị đậm đà là điểm nổi bật lấy lòng mọi du khách quốc tế khi nói đến ẩm thực Việt.

Nhà hàng Tửu Lầu Nam Định

Món ăn đặc sản miền Bắc chính là một trong các văn hoá ẩm thực của Việt Nam. Với các loại văn hóa ẩm thực đã lâu đời và cùng với nhiều món đặc trưng, miền Bắc đã trở thành một địa điểm du lịch cực kì được nhiều các thực khách lui tới nói chung và Nam Định nói riêng. Đến thăm Nam Định và trải nghiệm ẩm thực ở nơi đây cũng có những món ăn nổi tiếng.

Bài viết trên đây Tửu lầu Nam Định chúng tôi vừa giới thiệu sơ lược tới các quý thực khách những tinh hoa mà ẩm thực miền Bắc mang lại. Cũng như là cùng đi tìm hiểu về văn hóa ẩm thực lâu đời và các món ăn rất nổi tiếng nơi đây. Mong rằng bài viết vừa rồi sẽ giúp các bạn hiểu thêm một ít về văn hóa ẩm thực ở Miền Bắc. Và muốn trải nghiệm ẩm thực miền bắc tốt nhất hãy đến với nhà hàng Tửu Lầu Nam Định – Tại đây bạn sẽ được thưởng thức rất nhiều các món ăn thơm ngon đến từ nhà hàng chúng tôi.

Đến với Nhà hàng Tửu Lầu Nam Định, quý khách không chỉ thưởng thức những món ăn độc đáo, thơm ngon mà còn có thể mang lại những giây phút thư giãn thú vị cùng gia đình, bạn bè trong không gian thanh bình, rộng rãi và ấm cúng của chúng tôi. Nhà hàng Tửu Lầu Quán còn chinh phục được những thực khách khó tính nhất bởi đội ngũ nhân viên nhà hàng với cách phục vụ rất chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo, luôn sẵn sàng đem đến cho thực khách những bữa ăn hài lòng nhất.

Hãy liên lạc ngay với chúng tôi để nhận được sự tư vấn và lựa chọn cho mình những dịch vụ hoàn hảo.

“Ăn miếng thịt to, uống bát rượu tràn” – Quán mang phong cách hào sảng đầu tiên và duy nhất tại NAM ĐỊNH.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

7  +  1  =  

0916009788
challenges-icon chat-active-icon