Thưởng thức các món ăn dân dã đồng quê

Với sự náo nhiệt của nơi thành thị, nơi giao thoa giữa ẩm thực Đông – Tây, không dễ dàng gì để có thể thưởng thức được ẩm thực đồng quê đúng phong vị Việt.

Bởi vậy, Tửu lầu Nam Định sẽ giới thiệu cho thực khách những món ăn gần gũi, dân dã, quen thuộc gợi nhớ đến hương vị của những miền quê khắp đất Việt.

Rạm rang lá lốt 

Rạm tuy nhỏ hơn cua đồng, vỏ cũng mỏng hơn, mình dẹp và cũng không hung hăng như cua đồng, chính vì vậy mà khi đi chọn lựa nguyên liệu chế biến món ăn thì người mua không hề bị rạm kẹp vào tay. Những người sành ăn lại ưa chuộng rạm hơn cua, vì rạm có nhiều gạch hơn cũng như thịt ngọt và béo. Nếu lựa cua, người ta thường chọn những con đực để được nhiều thịt hơn, còn đối với những con rạm thì lại chọn con cái. Có lẽ vì rạm cái vỏ mềm, lại nhiều gạch hơn mà rạm thì thường ăn luôn cả vỏ, không cần xay ra như cua. Có nhiều món ngon dân dã từ rạm như nấu riêu chua, rang, rán hay om, ăn vừa thơm lại vừa béo ngậy.

Rạm rang lá lốt là món ăn khá lạ miệng nhưng vô cùng hấp dẫm, có lẽ bởi cái sự giòn tan cộng với mùi thơm rất đặc trưng của món ăn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên hương vị của món ăn này. Rạm là loại thân mềm vì vậy chúng ta có thể ăn cả vỏ rạm và điều đó có thể cung cấp một lượng canxi dồi dào cho cả gia đình. Một điều lưu ý nho nhỏ đó là món này nên ăn nóng, để nguội sẽ bị tanh.

Cà ra hấp thơm ngon

Cà ra thường sinh sống ở vùng nước lợ, ven dọc theo các con sông ở Đông Triều, Quảng Ninh. Vì cà ra rất kén môi trường sống, nên chúng chỉ chọn những nơi trong sạch, thích hợp để sinh sống phát triển. Nếu như với các loài khác như: ghẹ, cù kì hay cua đều có một càng rất to, một nhỏ thì cà ra chỉ có hai chiếc càng nhỏ và 8 cẳng. Cà ra là loại phát triển tự nhiên nên có thể nấu thành rất nhiều món ăn khác nhau và cách chế biến cũng rất gần gũi dân dã. Sau khi chế biến thì cà ra có vị ngọt thơm đặc trưng không hêg giống như cua hay ghẹ khiến bất cứ ai đã một lần thưởng thức sẽ không bao giờ quên. Do vỏ cà ra tương đối mềm nên khi nấu rất nhanh chín và ăn thì không cần dùng đến kìm kẹp nên được rất nhiều người ưa thích. Bên cạnh đó, cà ra được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như cà ra rang me, cà ra hấp…

Tôm đồng chiên giòn 

​​​​​​​

Tôm đồng thường sinh sống ở nơi có nước ngọt như ao, đầm, hồ hoặc sông,… Chúng thường có màu lục nhạt hoặc màu xám tùy thuộc vào môi trường sống. Tôm đồng được xem là loại thực phẩm phổ biến tại các phiên chợ vùng quê, được bắt và bán quanh năm. Loại tôm đồng nhỏ thường được người dân gọi là tép.

Là một trong những loài động vật không xương sống, tôm được có một lớp vỏ dày và cứng bao bên ngoài giúp tôm không bị ảnh hưởng bởi những tác động của môi trường xung quanh. Tuy vỏ cứng nhưng phần thịt tôm bên trong lại rất mềm và ngọt, mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là canxi và vitamin A. Các bà mẹ thường mua tôm về chế biến thành nhiều món khác nhau để bổ sung đủ chất cho cho những đứa con được phát triển khỏe mạnh.

Với những món ăn thơm ngon, thân thuộc được chế biến đúng “chuẩn” hương vị truyền thống sẽ giúp cho thực khách cảm thấy thân thuộc, bình yên giữa cuộc sống xô bồ nơi thành thị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

68  +    =  70

0916009788
challenges-icon chat-active-icon